No title... No title... No title...

Đăng nhập
Trường THPT Chuyên triển khai hoạt động câu lạc bộ STEM ​

 

 

Câu lạc bộ STEM trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang được thành lập ngày 18/5/2020 với 42 học sinh tham gia và 3 thầy cô giáo cố vấn. Cô giáo Lý Thị Thu Phương giáo viên môn Vật lý, cô giáo Nguyễn Thị Thân giáo viên môn Hóa học, thầy giáo Nguyễn Quang Hồng giáo viên môn Tin học. Chủ nhiệm câu lạc bộ là em Nguyễn Lâm Thảo Trang học sinh lớp 11 chuyên Anh, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ là em Nguyễn Hà My học sinh lớp 11 chuyên Hóa.

Tháng 01/2020 nhận lời mời từ Chương trình hỗ trợ đưa giáo dục STEM tới học sinh THPT của Trường Đại học VinUni tổ chức, Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang đã cử 02 giáo viên tham gia lớp tập huấn tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong thời gian 07 ngày. Tham gia tập huấn có tổng số hơn 120 trường THPT trên toàn quốc. Sau đợt tập huấn trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang vinh dự là một trong 40 trường được lựa chọn nhận tài trợ từ chương trình. Gói tài trợ học liệu cho câu lạc bộ lên tới 48 triệu đồng. Đây là câu lạc bộ STEM đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra với tốc độ nhanh, tác động đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội của nhân loại. Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh đến: Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế, tăng trưởng kinh tế, mô hình kinh doanh và thị trường lao động của nhiều quốc gia.

Nguồn nhân lực với kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực STEM đang ngày càng trở thành yêu cầu cơ bản và thiết yếu của các quốc gia trong thế kỷ 21 và là chìa khóa để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và hướng đến sự thịnh vượng. Theo nghiên cứu của Nghiên cứu của Hội đồng Quốc gia về Tài nguyên Hoa Kỳ, đến năm 2030, máy tính sẽ thay thế con người trong khoảng 60% công việc.

Theo thống kê tại Mỹ có 10 ngành STEM đang được ưa chuộng nhất: Công nghệ thông tin, Hệ thống Mạng máy tính và Viễn thông, Máy tính và An ninh hệ thống thông tin, Khoa học máy tính và thông tin, Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin, Kỹ sư, Kỹ sư máy tính, Quản lý cơ sở dữ liệu và mẫu dữ liệu, Khoa học vật lý và sinh học, Kỹ sư hóa học.

 

 

 

10 công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ

(Theo đề án triển khai chương trình giáo dục STEM tại tỉnh Bắc Ninh)

 

Đứng trước xu thế đó đòi hỏi giáo dục cũng phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành với nhiều thay đổi về nội dung, trong đó nội dung trải nghiệm được tổ chức thực hiện từ cấp tiểu học đến THPT. Việc triển khai mô hình giáo dục STEMvới mục đích giáo dục thông qua hoạt động trải nghiệm có vai trò hết sức quan trọng góp phần hoàn thành mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông mới.

STEM là viết tắt của 4 từ Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STEM có thể được hiểu một cách đơn giản là cách tiếp cận các môn học như khoa học (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Công nghệ - Kĩ thuật và Toán theo hướng ứng dụng thực hành trong đó đề cao các hoạt động trải nghiệm theo phương pháp “học qua hành”. Qua các môn học này, học sinh không những được trang bị những kiến thức, kỹ năng về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ mà các em còn hình thành và phát huy các phẩm chất thiết yếu của người công dân toàn cầu trong thế kỷ 21: tư duy phản biện và sáng tạo, kỹ năng diễn đạt và thuyết trình, kỹ năng cộng tác…Giáo dục STEM có thể được tiến hành dưới các hình thức khác nhau như dạy các môn học theo phương thức STEM, tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM, hay tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học kĩ thuật,…

 

 

Tại trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang, bước đầu nhà trường tổ chức hoạt động giáo dục STEM dưới hình thức sinh hoạt câu lạc bộ với ba chủ đề: “Robot và xe tự hành”, “Cảm biến và dữ liệu” và “Nông nghiệp thông minh”. Trong năm học tiếp theo nhà trường dự kiến sẽ mở thêm các lớp học với các chủ đề “Toán học và ứng dụng”, “Công nghệ nano và đời sống” tiến tới gắn liền các hoạt động giáo dục STEM với hoạt động nghiên cứu khoa học kĩ thuật.

Sau thời gian đầu tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía học sinh với số lượng học sinh đăng kí tham gia câu lạc bộ ngày một đông. Qua đó có thể thấy câu lạc bộ STEM được thành lập sẽ là sân chơi bổ ích cho các em học sinh có niềm đam mê khoa học.

Dưới đây là hình ảnh một số buổi sinh hoạt đầu tiên của câu lạc bộ STEM trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang:

 

Một số thành viên lớp Cảm biến và dữ liệu cùng các thầy cô trong ban cố vấn CLB

 

Học sinh thực hành trên máy với phần mềm Kidscode và Proteus

 

Lắp và kết nối bo mạch

  

Giáo viên hướng dẫn thực hành

 

Thực hành thiết kế mô hình trồng rau thông minh

 

 

Ban Biên tập Trường THPT Chuyên

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image