LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH HÀ GIANG KIỂM TRA HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NGÀNH GIÁO DỤC 5 THÁNG ĐẦU NĂM 2020

Ngày 04/6/2020 Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang do đồng Trần Văn Minh,  Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn Công đoàn ngành Giáo dục Hà Giang.

Đồng chí Trần Văn Minh,  Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh kiểm tra tại Công đoàn cơ sở Trường THCs&THPT Linh Hồ

Sau một ngày trực tiếp kiểm tra,  đồng chí Trần Văn Minh,  Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn ngành Giáo dục đã đạt được trong thời gian qua. Công đoàn ngành Giáo dục hiện có 35 CĐCS với 1.744 CBNGNLĐ, đoàn viên công đoàn 1.726. Năm 2020, là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của Đảng và của tổ chức Công đoàn: Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhìn chung Công đoàn ngành Giáo dục đã chỉ đạo các CĐCS  thực hiện tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam, công tác tuyên truyền và triển khai các văn bản của Công đoàn cấp trên đến đoàn viên công đoàn, đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch hoạt động công đoàn theo nhiệm kỳ, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quy chế phối hợp giữa Công đoàn với chính quyền; Việc thực hiện chế độ chính sách đối với CNVC, LĐ thực hiện đầy đủ như nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn, tiền dạy thêm giờ, tiền phép, chế độ thai sản … Các Công đoàn đã phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm học 2019 - 2020, ký cam kết thi đua năm học, thực hiện phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học";  phong trào thi đua "Cán bộ công chức viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019 -2025, thực hiện tốt an toàn giao thông….Công tác thu, chi tài chính công đoàn đảm bảo theo đúng quy định.

Kết quả: Trong 5 tháng đầu năm 2020 có 101 người được nâng lương thường xuyên, 154 người được nâng lương trước thời hạn, thâm niên nhà giáo 139 người.  Bổ nhiệm mới 06 người, bổ nhiệm lại 13 người, tặng quà cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán với tổng số tiền trên 25 triệu đồng. Nhân dịp tháng công nhân và chào mừng Đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 -2025 Công đoàn ngành Giáo dục đã làm lễ khởi công xây nhà công vụ cho trường THPT Kim Ngọc - huyện Bắc Quang, với tổng trị giá trên 580.000.000 đồng ( trong đó CĐGD tỉnh Bình Dương hỗ trợ 500.000.000 đ, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 30.000.000 đ, UBND huyện Bắc Quang hỗ trợ 50.000.000 đ). Ngoài ra Công đoàn ngành tổ chức hỗ trợ cho CBGV khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, ảnh hưởng dịch covid 19 với tổng số tiền là 11.500.000 đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch CĐN GD Hà Giang báo cáo đoàn kiểm tra

Thực hiện kế hoạch của LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, trong tháng 3/2020 Công đoàn ngành Giáo dục đã tiến hành tổng kết và xét khen thưởng 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CBNGNLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, Chỉ thị số 03/CT-TLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà" giai đoạn 2010 -2020. Kết quả: Đề nghị CĐGD Việt Nam tặng Bằng khen 01 tập thể, 02 cá nhân và 30 giấy chứng nhận; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen 01 tập thể, 05 cá nhân: Công đoàn ngành Giáo dục tặng giấy khen cho 27 cá nhân xuất sắc trong phong trào Hai giỏi. Báo cáo tổng kết và xét khen thưởng Hội nghi điển hình tiên tiến ngành Giáo dục cho 02 tập thể, 04 cá nhân đề nghị LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen, Công đoàn GDVN khen 01 cá nhân.

Bên cạnh những thành tích mà Công đoàn ngành Giáo dục đạt được đề nghị CĐCS và Công đoàn ngành khắc phục những tồn tại mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Trần Văn Minh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Công đoàn ngành Giáo dục thực hiện tốt công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội và các phong trào thi đua của ngành của tỉnh. Chỉ đạo các CĐCS tổ chức tốt Hội nghị CBCCVC và quy chế dân chủ trong trường học. Hướng dẫn các CĐCS đánh giá chấm điểm công đoàn cơ sở vững mạnh năm học 2019 -2020. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động công đoàn và công tác tài chính công đoàn theo đúng hướng dẫn của công đoàn cấp trên. Thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ nhà giáo và người lao động./.

Nguyễn Thị Phương - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GD